Mật ong được biết tới là nguyên liệu thần kỳ có tác dụng cực tốt đối với sức khỏe con người. Vậy làm sao để biết được đâu là mật ong giả và mật ong thật. Dưới đây là những cách nhận biết mật ong thật an toàn cho sức khỏe của bạn.

Cách nhận biết mật ong thật

cách nhận biết mật ong thật

Cách phân biệt mật ong thật bằng nước

Có thể nói đây là cách phân biệt mật ong thật đơn giản nhưng vẫn đạt hiệu quả rất cao. Với phương pháp này, bạn dùng mật ong hòa tan với nước và để yên trong vài giờ.

Nếu sau vài giờ, hỗn hợp nước vẫn giữ nguyên ở trạng thái ban đầu, tạp chất không bị nổi lên bề mặt nước hoặc bị lắng xuống thì đây chính là mật ong nguyên chất.

Dùng lửa để nhận biết mật ong thật

Bạn chỉ cần nung nóng 1 sợi dây thép trên lửa rồi cho trực tiếp vào cốc mật ong. Nếu mật ong có bọt khí trắng nổi lên bề mặt và tạo ra tiếng lách tách thì đồng nghĩa với việc bạn mua phải mật ong pha tạp chất.

Cách phân biệt mật ong rừng thật giả này khá dễ thực hiện.

Kiểm tra bằng ngăn đá tủ lạnh

Bạn cho bình mật ong đang dùng vào ngăn đá tủ lạnh khoảng từ 2 – 3 tiếng. Nếu mật ong sánh mịn và không đông cứng như đá thì đó là mật ong thật nhưng bị thu hoạch non. Còn nếu không đông đá là mật ong nguyên chất, được thu hoạch đúng thời điểm.

cách nhận biết mật ong thật

Ngược lại, mật ong cứng và bị đông đá, chứng tỏ mật ong đã bị pha với đường, chất tạo ngọt hoặc các loại tạp chất khác. Ngoài ra, với thông tin này, chắc hẳn đã giúp các trả lời câu hỏi mật ong thật bỏ tủ lạnh có đông không rồi đúng không.

Kiểm tra bằng hành lá tươi

Đây là một cách phân biệt mật ong rừng nguyên chất phổ biến, thường được người dùng lựa chọn áp dụng.

Đầu tiên, bạn cần dùng lá hành tươi nhúng trực tiếp vào mật ong và chờ trong khoảng 15 phút. Sau đó, hãy chú ý quan sát phần hành lá, nếu chúng bị héo đi và đổi màu xanh đậm thì đây là mật ong nguyên chất.

Còn ngược lại, nếu hành lá không bị tác động, thay đổi hoặc chuyển trạng thái khác sẽ là mật ong giả.

Thử mật ong trên lòng bàn tay

cách nhận biết mật ong thật

Bạn chỉ cần đổ một ít mật ong đã chuẩn bị ra tay và xoa đều trên lòng bàn tay của mình. Nếu có cảm giác nhờn dính và bỏng rát thì đó chính là mật ong thật. Ngược lại, mật ong giả, kém chất lượng sẽ chỉ gây dính và nóng nhẹ bình thường.

Dùng lòng đỏ trứng gà

Để thực hiện phương pháp này, bạn cần dùng mật ong rưới từ từ lên lòng đỏ trứng gà. Mật ong thật sẽ làm phần lòng đỏ trứng dần dần thay đổi về màu sắc và được làm chín. Ngoài ra, khi để trên 8 tiếng thì lòng đỏ sẽ được làm chín hoàn toàn bởi tác động của mật ong.

Dùng que tre để thử

cách nhận biết mật ong thật

Hãy thử dùng que tre và khuấy đều trong lọ mật ong của bạn để phân biệt mật ong thật. Sau khi khuấy nhẹ vài lần, mật ong pha tạp chất sẽ bị đục màu rất rõ rệt. Còn mật ong thật vẫn giữ nguyên được màu sắc và trạng thái ban đầu.

Kiểm tra mật ong thật bằng giấm ăn

Chuẩn bị một muỗng mật ong hòa tan cùng với nước và vài giọt giấm ăn. Nếu là mật ong giả sẽ xuất hiện hiện tượng sủi bọt khí trắng. Còn mật ong thật thì không xuất hiện phản ứng trên.

Nhận biết bằng vải hoặc giấy thấm hút

Ngoài thử với nước lọc, hành tươi, lòng đỏ trứng gà, bạn cũng có thể sử dụng giấy thấm hút hoặc vải để kiểm tra chất lượng của mật ong. Cách làm này không chỉ đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà mà còn mang lại hiệu quả chính xác cao.

cách nhận biết mật ong thật

Cho một vài giọt mật ong đã chuẩn bị lên bề mặt vải hoặc giấy thấm hút. Nếu mật ong bị thấm vào thì đồng nghĩa bình mật ong của bạn đã bị pha loãng với nước.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ giúp phân biệt được mật bị pha loãng nước, chứ không phân biệt được mật ong bị pha nước đường hay pha các tạp chất khác.

Kiểm tra bằng cách nếm thử

Nếu mật ong thật sẽ có vị thanh, rất mềm mịn và tan nhanh trong miệng. Ngược lại, mật ong pha tạp chất sẽ hơi cứng, khó tan và tạo cảm giác vướng ở phần cổ họng khi nuốt.

Tuy nhiên cách phân biệt mật ong hoa cà phê thật này có điểm hạn chế là độ chính xác không cao.

Dùng nến thử

Dùng nến thử mật ong là cách thử mật ong thật giả hay, bạn sẽ biết được trong hũ mật ong mình mua có bị pha thêm nước hay không.

Để thực hiện, bạn nhúng trực tiếp sợi bấc của nến vào mật ong, rồi đốt. Mật ong có pha nước sẽ làm nến không cháy được. Ngoài ra, nếu không có sợ bấc của nến, bạn cũng có thể sử dụng miếng vải cotton và thực hiện tương tự.

Cách bảo quản mật ong đúng cách

cách nhận biết mật ong thật

Bảo quản mật ong bằng vật đựng thuỷ tinh hoặc nhựa chất lượng cao

Bạn nên chọn hũ đựng mật ong phù hợp, kín nắp, có độ chắc chắn cao, không màu, không mùi. Đặc biệt, nên chọn hũ đựng có chất liệu thủy tinh hoặc nhựa cao cấp để không làm thay đổi tính chất của mật ong.

Để mật ong trong gian bếp

Nơi bảo quản mật ong thích hợp nhất là gian bếp vì nhiệt độ ở đây dao động trong khoảng từ 21 đến 27 độ C. Đặc biệt, bạn không nên để thực phẩm này ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc gần vật dụng có nhiệt lượng lớn như lò vi sóng, lò nướng, máy lạnh,… Điều này sẽ làm mật ong bị biến đổi chất.

Nên bảo quản mật ong ở nơi có nhiệt độ từ 21 – 27 độ C

Đậy kín các vật dụng chứa mật ong

Mật ong khi tiếp xúc với không khí hay nước sẽ bị lên men, dẫn đến biến chất và hư hỏng. Vì vậy, bạn nên đậy kín hũ đựng mật ong. Việc làm này còn giúp ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng, hạn chế vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Nên bảo quản mật ong ở nơi có nhiệt độ từ 21 – 27 độ C

Không dùng đồ kim loại để đựng mật ong

Mật ong là thực phẩm có tính axit. Vì vậy, khi tiếp xúc với kim loại sẽ gây ra phản ứng hóa học không cần thiết. Điều này có thể sinh ra một số chất hoá học gây hại sức khoẻ của chúng ta.

Không nên dùng đồ kim loại để đựng mật ong

Không để mật ong trong tủ lạnh

Tủ lạnh là dụng cụ bảo quản thực phẩm rất tốt. Tuy nhiên, như đã nêu ở trên, mật ong thật sẽ bị kết tinh khi ở nơi có nhiệt độ thấp như tủ lạnh. Điều này sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc chế biến và sử dụng.

Trên đây là các cách nhận biết mật ong thật đơn giản, hiệu quả tại nhà.